Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ngày 14.4.2017, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ký quyết định 1531/QĐ-BVHTTDL công nhận Hải Vân Quan là Di tích Quốc gia. Trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cùng Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lập hồ sơ và đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích cấp Quốc gia đối với di tích này.

Hải Vân Quan nằm trên đỉnh đèo Hải  Vân thuộc địa phận Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Hải Vân Quan (海雲關) xây từ đời Trần và được trùng tu vào thời Nguyễn (năm Minh Mạng thứ 7, 1826). Cửa trông về phủ Thừa Thiên đề ba chữ "Hải Vân Quan", cửa trông xuống Quảng Nam đề "Thiên hạ đệ nhất hùng quan". Lạc khoản một bên góc bảng còn ghi thêm "Minh Mệnh thất niên cát nhật tạo", tức và làm vào ngày tốt năm Minh Mệnh thứ 7 (1826).

Ở độ cao 490m so với mực nước biển, Hải Vân Quan là cụm bố phòng quân sự với nhiều công trình gồm hệ thống thành lũy, nhà kho, trụ sự, pháo đài thần công… Dưới thời nhà Nguyễn, Hải Vân Quan là cửa ải quan trọng, là cửa ngõ vào kinh đô Huế từ phiá Nam. Chính vì vậy triều Nguyễn đã tập trung lực lượng và vũ khí quy mô ở Hải Vân Quan để trấn giữ. Theo Đại Nam Thực Lục, sau khi trùng tu Hải Vân Quan, triều đình đã “phái biền binh 4 đội Hữu Sai và 2 đội Ứng Sai chở súng ống đến để đấy (súng quá sơn bằng đồng 5 cỗ, súng phun lửa 200 ống, pháo thăng thiên 100 cây và thuốc đạn theo súng) theo viên tấn thủ đóng giữ”.

Việc Hải Vân Quan được xếp hạng là di tích cấp Quốc gia là cơ sở để các địa phương có di tích bảo tồn và phát huy tốt hơn giá trị đặc biệt của di tích này. TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, trong thời gian tới, Hải Vân Quan cũng sẽ được Trung tâm đưa vào danh mục các công trình thuộc di tích triều Nguyễn trong hồ sơ tái đề cử Quần thể di tích Cố đô Huế là Cảnh quan Văn hóa Thế giới đệ trình UNESCO.

Thanh Phúc – Văn Nguyện | Huế Di Sản

Du lịch Huế với LavangTravel.com

Tour tham quan Cố Đô Huế (trong ngày): 700.000đ

Tour Huế - Động Thiên Đường (trong ngày): 700.000đ

Tour Huế - động Phong Nha (trong ngày): 550.000đ

Tour Huế - Vườn quốc gia Bạch Mã (trong ngày): 500.000đ

Tour Huế - Quảng Trị DMZ (trong ngày): 550.000đ

Tour Huế - Phong Nha - Thiên Đường - Đồng Hới (2 ngày): 1.600.000đ


Tuyệt vời hơn khi có chuyến đi riêng tư, thoải mái, tự chọn điểm đến, chất lượng dịch vụ và nhiều hơn thế ...

>>> TOUR RIÊNG - TOUR THEO YÊU CẦU <<<