Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Thời tiết sáng nay thật tuyệt vời: có một chút ánh nắng của buổi sớm mai, hòa lẫn với một chút hơi se lạnh của mùa xuân đang về. Từng đoàn người nối tiếp nhau trên những chuyến xe, khắp các ngả đường dẫn vào Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang, có thể thấy các ô tô đều đậu kín chỗ.

 

Mọi người trong dịp Đầu Năm Mới này gặp nhau vui vẻ chuyện trò, và không phải vì thời tiết thuận lợi mà số lượng người hành hương đông đảo hơn mọi năm, nhưng chính lòng yêu mến Đức Mẹ đã thôi thúc họ cùng quy tụ về Linh Địa La Vang hôm nay.


Đúng 08g00, cuộc Rước Kiệu Mẹ được bắt đầu khởi hành từ Tháp Cổ đi đầu với Thánh Giá, đèn hầu, tiếp đến là đại diện các Hội đoàn, quý Tu sĩ nam nữ, quý Thầy Đại Chủng viện, quý Cha đồng tế, Đức Cha chủ tế, các em thiên thần tung hoa, và cuối cùng là Kiệu Đức Mẹ La Vang.

 

Đoàn kiệu di chuyển ra quảng trường Mân Côi và cuối cùng kết thúc tại Linh Đài Đức Mẹ. Từng lời kinh Mân Côi Năm Sự Vui và những suy niệm được cộng đoàn dâng lên Đức Mẹ trong suốt thời gian đoàn kiệu di chuyển.

Tại Linh Đài Đức Mẹ, những bó hoa tươi thắm được Đức Cha chủ sự dâng lên cho Đức Mẹ, tượng trưng cho những tấm lòng của đoàn con cái hôm nay về thăm Mẹ trong dịp Đầu Năm Mới.

Thánh lễ được bắt đầu do Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám Mục Huế, chủ tế tại Linh Đài.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha Phanxicô Xavie đã chuyển đến cộng đoàn hiện diện, lời chúc mừng đầu Năm Mới của Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh. Và trong Thánh lễ này, Đức Cha chủ tế cũng chúc mọi người được luôn tràn đầy ơn Chúa, có sức khỏe dồi dào, gia đình được bình an, cuộc sống có nhiều niềm vui và may mắn. 

Ngài cũng chia sẻ thêm về nét truyền thống tốt đẹp, của đoàn con cái thường quy tụ về bên Đức Mẹ La Vang hằng năm, để cùng nhau Rước Kiệu Đức Mẹ, tham dự Thánh Lễ Minh Niên, tất cả những điều đó nói lên tấm lòng biết ơn và yêu mến đối với Mẹ nhân lành, vì qua Mẹ, đoàn con cái luôn được nhận lãnh nhiều ơn lành của Thiên Chúa.

Đức Cha chủ tế cũng mong ước mỗi người và mỗi gia đình, hãy dâng Năm Mới này cho Đức Mẹ, để xin Mẹ chúc lành, thánh hóa, hầu mỗi người thêm mạnh mẽ trong Đức Tin, luôn biết phó thác và tin tưởng vào tình thương và sự quan phòng của Thiên Chúa. Đặc biệt, cùng hiệp ý cầu nguyện trong năm đồng hành với các gia đình trẻ này, để mỗi gia đình trở thành tổ ấm yêu thương, trên thuận dưới hòa và loan báo tin mừng qua chính cuộc sống yêu thương của mỗi người.

Cộng đoàn hành hương hiệp lòng dâng lễ thật trang nghiêm và sốt sắng. Muôn ngàn lời ca, tiếng nguyện cầu, hòa hợp con tim và ước vọng của biết bao con cái Mẹ, không chỉ những người hiện diện nơi đây, mà còn có nhiều người đang hướng về Mẹ vì không thể về được bên Mẹ.

Sau phần công bố Tin Mừng, Đức Cha Phanxicô Xavie chia sẻ với cộng đoàn hiện diện về những tâm tình của ngày Đầu Năm Mới. Trước hết, Ngài nhấn mạnh Lời Chúa mà mọi người vừa nghe hôm nay, nêu bật một chân lý ngàn đời, rất an ủi, đó là không ai thương chúng ta bằng Chúa thương. Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Chúa biết rõ mọi nhu cầu của chúng ta, và chúng ta cần tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước, thì mọi sự Chúa sẽ ban thêm cho. Chúa muốn chúng ta tin tưởng, phó thác vào sự quan phòng và lòng thương xót của Ngài: con tim của Chúa lớn hơn khát vọng của chúng ta.

 Trong Năm Mới Mậu Tuất này, Đức Cha chủ tế cũng cho mọi người thấy hình ảnh con chó được nhắc đến trong Kinh Thánh, qua trình thuật kể về cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và bà ngoại giáo Canaan, để từ đó, mỗi người chúng ta cần rút ra bài học về đức khiêm nhường, kiên trì cầu nguyện với lòng tin thì Chúa sẽ ban cho mọi sự.

Và qua câu chuyện người phú hộ giàu có và anh Lazarô nghèo khổ, hình ảnh về con chó được gợi lên khi ngồi liếm những vết ghẻ lở trên người anh Lazarô, điều đó nói lên mỗi người cần phải biết yêu thương quan tâm lẫn nhau, con chó trong trình thuật này nói lên sự đồng cảm, xoa dịu nỗi đau cho anh Lazarô qua việc liếm những ghẻ lở mà không sợ lây bệnh.

Đầu Năm Mới người đời thường chúc nhau có tiền rừng bạc bể, khi có tiền thì đó là chìa khóa có thể mở được tất cả các cánh cửa, nhưng họ cũng quên mất rằng đối với Nước Trời thì có tiền cũng không thể mở được. Nhưng chìa khóa để mở được Nước Trời, chính là tấm lòng yêu thương bác ái, và những việc lành phúc đức mà mỗi người có thể làm trong cuộc sống này. Hay nói đúng hơn, tình yêu thương này chính là "chiếc thẻ visa" để có thể nhập cảnh được Nước Trời vĩnh phúc.

Đức Cha Phanxicô Xavie cũng nói đến vai trò của Đức Mẹ, là người nữ sống bác ái trọn vẹn, được Chúa trao phó làm trung gian chuyển thông ơn Chúa cho con người. Mỗi người hãy mau mắn mời Chúa và hăm hở rước Mẹ về nhà mình, về gia đình, về cộng đoàn, về cuộc sống của mỗi người chúng ta; mỗi ngày và trong suốt cuộc đời, dâng lên Mẹ lời kinh “Chúng con trông cậy rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời...”, thiết tha nói với Mẹ: “Như trẻ thơ nép mình lòng Mẹ...”.

Cộng đoàn cùng hiệp dâng lời cầu xin bình an, ơn lành cuộc sống cho Đức Thánh Cha, các vị Chủ chăn trong Giáo Hội, các Tu sĩ nam nữ và mọi thành phần dân Chúa. Đặc biệt là xin cho các gia đình trẻ nỗ lực sống thánh thiện và trở nên chứng nhân trong môi trường mình đang sống.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện cộng đoàn hành hương hôm nay, dâng lời tri ân và chúc mừng Năm Mới đến Đức Cha chủ tế, Cha Tổng Đại Diện Antôn, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ. Đồng thời, cộng đoàn dân Chúa xin gởi lời chúc mừng đến Đức TGM Giuse và Đức Cha Têphanô trong dịp Năm Mới Mậu Tuất 2018 này.

Tiếp đến, các em thiếu nhi, với những vũ khúc về mùa xuân, hình ảnh các gia đình và con cái, được thể hiện qua những trang phục truyền thống và những vũ khúc vui tươi, nói lên ý nghĩa của những ngày Tết và nêu lên chủ đề của năm nay chính là "Đồng hành với các đình trẻ".

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một lần nữa, Đức Cha Phanxicô Xavie chúc mừng Năm Mới Mậu Tuất đến tất cả mọi người hiện diện. Mọi người cúi đầu lãnh nhận phép lành, ra về với niềm hân hoan vui vẻ, với lòng đầy quyết tâm cho một Năm Mới, với ơn Chúa qua tay Mẹ sống chứng nhân trong môi trường và hoàn cảnh của mỗi người.

Theo Ban Truyền Thông TGP Huế

DỊCH VỤ HỖ TRỢ DU KHÁCH HÀNH HƯƠNG - THUÊ XE ĐƯA ĐÓN - DỊCH VỤ LƯU TRÚ

Lavang Travel

Thôn Phú Hưng - xã Hải Phú- huyện  Hải Lăng- tỉnh Quảng Trị

Email:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Website: www.lavang.com.vn   

Thông tin, thuê xe, tours:  0233.3.70.80.90   Hotline: 0945.313.989 

Du lịch miền trung & Tour hành hương:

https://lavangtravel.com/tour-hanh-huong-la-vang.html