Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Lúc 08g00 ngày 04.6.2016, tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng chủ tế Thánh lễ kính nhớ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ trong ngày thứ bảy đầu tháng 6, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Cùng đồng tế, có khoảng hơn 50 Linh mục trong Giáo phận và sự tham dự của hơn 1000 khách hành hương từ khắp nơi về bên Mẹ.

Dẫn vào Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục chủ tế nhắn nhủ cộng đoàn tham dự rằng: “Chúng ta đang sống trong những ngày đầu của tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ngày hôm qua, Giáo Hội vừa mừng kính trọng thể Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, và hôm nay, là lễ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Maria. Một sự sắp đặt trùng hợp, đẹp đẽ, nối kết hai Trái Tim cực thánh của Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Trái tim của người Mẹ và người Con cùng chia sẻ một dòng máu, cùng có chung một nhịp đập và đây là hai trái tim chan chứa tình thương và lòng thương xót. Trái tim của người mẹ là một món quà vô giá mà Thiên Chúa trao ban cho con người. Tình yêu của người mẹ dành cho con, tựa như đôi cánh của gà mẹ ấp ủ gà con. Con người không thể tìm được lời lẽ nào xứng hợp để ca tụng và tôn vinh tình yêu phát xuất từ Trái Tim Vẹn Sạch của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng ta. Hôm nay, Ngày Đầu Tháng Thánh Tâm, chúng ta đến đây để dâng lễ tôn vinh Mẹ Maria, tôn vinh tình yêu của trái tim Mẹ dành cho chúng ta. Hãy chiêm ngắm, hãy ca ngợi tình yêu của Mẹ vô nhiễm đang dành cho mỗi người, mỗi gia đình. Hãy dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân, vì Ngài đã ban cho chúng ta một trái tim vẹn sạch của Đức Maria để Mẹ nâng đỡ, ủi an chúng ta trong cuộc sống trần gian này”.

Đoạn Tin Mừng được dùng trong Thánh lễ hôm nay, trích từ Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 2,41-52), kể lại việc Đức Mẹ và Thánh Giuse lạc mất Chúa Giêsu trong đền thờ, và sau ba ngày, hai ông bà mới tìm gặp lại Người. 

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Anrê Trông Nguyễn Tâm, Đan viện Biển Đức Thiên An Huế, nhấn mạnh rằng: 

“Câu chuyện lạc mất Chúa Giêsu trong đền thờ cho chúng ta thấy Mẹ Maria có một trái tìm hiền mẫu như thế nào? ‘Con ơi, sao con lại xử với bố mẹ như vậy? Con thấy không, bố con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con’. Lời trách móc này bộc lộ tất cả tình cảm, tất cả con tim nồng nàn yêu thương của một người mẹ dành cho con mình. Thế mà Chúa Giêsu lại đáp: ‘Sao bố mẹ lại tìm con? Bố mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của cha con sao? 

Không chỉ lời này mà thôi, mà trong hành trình đồng hành với con của Mẹ trên cuộc đời dương thế, còn có những lời khác khiến Mẹ phải khắc tâm suy niệm, như ở tiệc cưới Cana, khi Mẹ lưu ý Chúa Giêsu họ đã hết rượu rồi! thì Chúa Giêsu đã nói: ‘việc này can dự gì đến bà và con. Giờ con chưa đến’. Rồi khi Mẹ và anh em bà con đến tìm Chúa Giêsu đang bị bao vây giữa đám đông đang nghe Ngài, có người báo cho Ngài biết, thì Ngài đã lớn tiếng bảo: ‘Ai là Mẹ tôi, ai là anh em tôi. Đó là tất cả những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa’. Và trên đồi Golgota, Chúa Giêsu nhìn Mẹ, rồi nhìn thánh Gioan và nói: ‘Đây là con của Mẹ…’. Qua đó chúng ta cảm nhận rằng, Chúa Giêsu từng bước một muốn làm cho dung lượng chứa đựng tình yêu của trái tim Mẹ mỗi ngày mỗi lớn hơn, mỗi ngày mỗi mở ra hơn, mỗi ngày một giống Thánh Tâm của Ngài hơn. Để rồi, khi lưỡi đong đâm vào trái tim Chúa, thì cuộc huấn luyện cho trái tim Mẹ theo khuôn mẫu trái tim Chúa được hoàn tất, để cùng con của Mẹ hiến cho nhân loại một tình yêu lớn lao cao quý nhất: ‘không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người hiến mạng sống cho người mình yêu’.

Xin Trái Tim Vẹn Sạch Đức Maria sưởi ấm con tim khô lạnh của thế giới hôm nay, để mỗi người biết trao cho nhau hơi ấm của tình người, của lòng thương xót Chúa. Ngỏ hầu xây dựng một thế giới, một xã hội và Giáo hội thắm đượm văn minh sự sống, chan chứa tình yêu và trào tràn lòng quảng đại với tha nhân. Ước gì qua Thánh Lễ hôm nay, nhờ Trái Tim Vẹn Sạch của Đức Mẹ, đánh động con tim của mỗi tín hữu, để mỗi người được thôi thúc tìm đến với nguồn mạch của sự sống viên mãn nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu, để được Ngài ấp ủ, chở che và đỡ nâng.” 

Ban Truyền Thông TGP Huế

DỊCH VỤ HỖ TRỢ DU KHÁCH HÀNH HƯƠNG - THUÊ XE ĐƯA ĐÓN - DỊCH VỤ LƯU TRÚ

Lavang Travel

Thôn Phú Hưng - xã Hải Phú- huyện  Hải Lăng- tỉnh Quảng Trị

Email:    This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Website: www.lavang.com.vn   

Thông tin, thuê xe, tours:  0233.3.70.80.90   Hotline: 0945.313.989 

Du lịch miền trung & Tour hành hương:

https://lavangtravel.com/tour-hanh-huong-la-vang.html