Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 Hằng năm, cứ ngày Mồng Ba Tết Nguyên Đán, con cái Mẹ từ khắp muôn phương quy tụ về La Vang để kính viếng Đức Mẹ nhân ngày đầu Năm Mới. Thế nhưng, năm nay ngày Mồng Ba Tết lại nhằm ngày Lễ Tro, nên Thánh lễ Minh Niên tại Linh Đài Đức Mẹ được dời sang thứ bảy, 13.02.2016, tức nhằm ngày Mồng Sáu Tết Bính Thân 2016. 

Đúng 08g00, đoàn rước hơn 70 Linh mục đồng tế và Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng Chủ tế, từ Tháp Cổ tiến lên Linh Đài Đức Mẹ. Linh mục Quản Nhiệm La Vang Giacôbê Lê Sĩ Hiền mời gọi hơn 5.000 giáo dân, hòa với tâm tình bài ca nhập lễ, hướng tâm hồn lên, tung hô, ca tụng Mẹ là Mùa Xuân mang ơn cứu rỗi cho đoàn con cái.

Bầu trời tại La Vang hôm nay nắng ấm sau những ngày Tết với khí trời lạnh giá, như tình Mẹ ấm áp dịu hiền phủ che trên đoàn con. 

Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xavie, đại diện cộng đoàn hành hương, dâng hoa và dâng hương lên Đức Mẹ La Vang. 

Dẫn vào Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục chúc mừng năm mới và mời gọi cộng đoàn hiện diện: 

"Nhân ngày hành hương đầu năm mới, chúng ta về La Vang quây quần bên Mẹ, dâng lên Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn ân huệ Chúa đã thương ban cho chúng ta trong một năm qua, và còn ưu ái trao tặng cho mỗi người chúng ta thêm 365 ngày trong Năm Mới. 

Qua bàn tay của Mẹ, chúng ta xin dâng lên Chúa Năm Mới đang đến. Xin Chúa chúc lành, thánh hóa thì giờ mà Chúa ban tặng, để mỗi người chúng ta được khôn ngoan sử dụng mưu cầu và xây dựng hạnh phúc ở trên trời. 

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, xin Mẹ giúp chúng ta cảm nhận một cách sâu sắc lòng Chúa yêu thương, để cảm tạ, để tri ân và để thi thố lòng thương xót đối với mọi người. Xin Chúa ban bình an và niềm vui cho cuộc sống mỗi người chúng ta, mỗi gia đình, xã hội và quê hương đất nước Việt Nam thân yêu."

Tất cả mọi người hành hương đều giục lòng sám hối và sốt sắng tham dự Thánh Lễ, mong nhận được dồi dào ân sủng của Chúa qua tay hiền mẫu của Đức Mẹ, để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. 

Sau bài Tin Mừng Ga 2,1-11, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xavie đã chia sẻ Lời Chúa trong ngày đầu năm với những ý nghĩa: 

Bài Phúc âm cho chúng ta thấy Đức Mẹ ở tiệc cưới Cana, đã rất nhạy bén, lo âu cho con người: “Họ hết rượu rồi”. Hay như các Tông Đồ ngày xưa, đã có lúc thất vọng khi không đánh bắt được con cá nào suốt đêm. Khi được Chúa Giêsu hỏi: “Này các chú, có gì ăn không?” Họ trả lời: “Thưa không”. 

Thưa không, đó cũng là một câu nói đầy bất lực, thất bại và thiếu thốn của con người hôm nay. Đó cũng là hiện trạng mỗi cá nhân, mỗi gia đình và xã hội sa sút đức tin, vắng bóng công lý và hòa bình, thiếu tình thương, đến độ sống dửng dưng, vô cảm, liều lĩnh, chạy theo vật chất, hưởng thụ, tục hóa đến nỗi đánh mất cả chính Thiên Chúa. 

Quả thật, sống trong một thung lũng đầy nước mắt này, ai mà chẳng có những lúc hết rượu, ai mà chẳng có những lúc bế tắc, sa cơ, thất thế, mất luôn cả hạnh phúc. Mỗi người chúng ta cần phải làm gì để vượt qua được? 

Câu trả lời đã được Đức Tổng Phanxicô Xavie đưa ra qua những gợi ý và những chia sẻ thêm về Năm Bính Thân này: 

Chúng ta bước vào năm Bính Thân, tức là năm Con Khỉ. Người ta nói con khỉ là một loài thông minh, dễ bắt chước tất cả những cái gì nó thấy, nhưng con người chúng ta có khả năng bắt chước tuyệt vời hơn con khỉ nhiều. Điều quan trọng, phải bắt chước cái gì và bắt chước ai đây? Chúng ta thường chỉ thích bắt chước cái gì xấu, những người xấu, nên đã ít lần chúng ta đánh mất cả thanh danh của mình, làm hại người khác. 

Chúng ta cần phải luôn biết noi gương Đức Giêsu Kitô và Đức Maria, hai mẫu gương trọn vẹn cho cuộc sống hiện tại của chúng ta hôm nay trên trần gian này.