Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Kính thưa Đức Cha chủ tế,

và Cộng đoàn Phụng vụ thân mến,

Tháng Mân Côi lại về. Phụng vụ tháng 10 hướng về Mẹ Mân Côi như mời gọi chúng ta cùng nhau cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, vì Ngài đã ban cho chúng ta một người Mẹ “đầy tràn ân sủng” (x.Lc 1, 28) như sứ thần Gáp-ri-en chúc tụng mà chúng ta vừa nghe. Mẹ đầy tràn ân sủng vì Mẹ “có Chúa ở cùng”, vì Mẹ “luôn được đẹp lòng Thiên Chúa” với hai tiếng “Xin Vâng” đầy can đảm. (x.Lc 1, 30).

Phụng vụ bước vào Tháng Mân Côi cũng là để nhắc nhở chúng ta về người Mẹ trên trời, cũng là một người mẹ luôn đồng hành với chúng ta qua Tràng Chuỗi Mân Côi, vì cứ mỗi lần hiện ra đâu đó trên hành tinh này, thì Mẹ lại cùng với loài người chúng ta lâm râm đọc Kinh Mân Côi, cùng với chúng ta nắm chặt Tràng Chuỗi Mân Côi, chiêm ngắm miệt mài bản tóm lược sách Tin Mừng qua các mầu nhiệm cứu độ của Chúa Giêsu, Con yêu của Mẹ.

Năm Sự Vui gói trọn mầu nhiệm nhập thể và cuộc đời niên thiếu của Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Năm Sự Thương nhớ về cuộc khổ nạn và cái chết đau thương của Người. Năm Sự Mừng hướng về sự Phục Sinh vinh hiển của Con và vinh quang của Mẹ, rồi cuối cùng, Năm Sự Sáng hướng tâm về Chúa Giêsu là Ánh Sáng Mạc khải, là chân lý trọn vẹn của trời cao.

Và trên từng nẻo đường Tin Mừng ấy, luôn có sự hiện diện của Đức Maria, một người Mẹ đầy tình mẫu tử, mà cũng là người môn đệ trung thành, đã thông hiệp trọn vẹn với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ, mà đồng thời cũng là người con duy nhất của Mẹ trong hành trình dương thế: Mẹ đã từng âu yếm với con lúc ở Bêlem khi con còn thơ bé; đã khắc khoải lo âu lúc đem con trốn sang Ai cập. Mẹ đã cùng lao động với con trong xưởng mộc ở Nadaret, sốt sắng lúc đem con lên Đền Thờ ở Giêrusalem, Mẹ đớn đau khi thấy con tử nạn, vui mừng khi nghe con Phục sinh. Quả thật, hai cuộc đời Mẹ và Con, Con và Mẹ chỉ là một.

Và cứ như thế, Chuỗi Mân Côi dẫn đưa người tín hữu chúng ta đi vào huyền nhiệm tình yêu của Đấng cứu thế, với sự hiện diện từ ái của Mẹ Thiên Chúa trong từng chặng đường cứu độ ấy. Cho nên:

* Lần chuỗi Mân Côi là cùng với Mẹ Maria và qua Mẹ Maria, chúng ta thêm xác tín và xác tín lại hằng ngày những giá trị của Tin Mừng.

* Lần chuỗi Mân Côi là cùng với Mẹ Maria chiêm ngắm trong nguyện cầu những biến cố cơ bản dọc dài lịch sử cứu độ, và qua những biến cố ấy, soi chiếu ánh sáng đức tin, ánh sáng Tin Mừng vào những biến cố hôm nay của cá nhân, của gia đình, của đất nước và Giáo Hội.

* Và, lần chuỗi Mân Côi là cùng với Mẹ Maria dám thưa tiếng “Xin vâng”, dám chấp nhận dấn thân trong những lựa chọn can đảm, những lựa chọn thấm nhuần lòng tin, đong đầy niềm hy vọng, và ngập tràn tình mến khi can đảm hiến dâng một đời vì đại cuộc Nước Trời.

Kính thưa Cộng đoàn,

Hôm nay, Tháng Mân Côi lại về, Mẹ Maria La Vang lại gọi mời chúng ta cách tha thiết lắng nghe Lời Chúa, và vâng phục thánh ý của Chúa mỗi khi suy ngắm các mầu nhiệm Vui Thương Mừng Sáng, mỗi khi đụng chạm đến những biến cố xảy ra trong đời. Và noi gương Mẹ, chúng ta sẽ thưa lên với Thiên Chúa: “Vâng, con đây là tôi tớ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho con theo lời Ngài” (x.Lc 1, 38).

Phải, xin Chúa cứ làm cho con những gì mà Chúa muốn, để đời con, gia đình con, Giáo Hội con “tràn đầy ơn phước” như Mẹ, “luôn được đẹp lòng Thiên Chúa” và “luôn có Chúa ở cùng” như Mẹ.

Trong tâm tình đó, hiệp với ước nguyện của Giáo hạt Quảng Trị trong ngày khai mở kế hoạch truyền giáo của toàn hạt; hiệp với lời kêu gọi cầu nguyện đặc biệt của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường về gia đình khai mạc vào ngày mai (5 đến 19-10-2014). Và sau hết, như cả 6 lần hiện ra ở Fatima với 3 trẻ mục đồng Lucia, Phanxicô và Giaxinta, từ 13 tháng 5 tới 13 tháng 10 năm 1917, Đức Mẹ luôn thúc giục các em: “Các con hãy đọc kinh Mân côi để cầu nguyện cho hòa bình thế giới”. Chúng ta hiệp với Đức Thánh Cha và toàn thể Hội thánh trong Tháng Mân côi, cầu nguyện cho hòa bình sớm trở về trên các vùng chiến tranh và bạo lực đang hoành hành, nhất là ở Iraq và Syria.

Ước gì: “Đời con một chuỗi Mân Côi: Hạt Thương hạt Sáng, hạt Vui hạt Mừng. Ngày đêm chiêm ngắm không ngừng. Như cây nến cháy nhỏ từng lời kinh". (Đức Cha G. Vũ Duy Thống). Những lời kinh thật tha thiết, mà cũng thật tràn trào tin yêu và hy vọng: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội - khi này, và trong giờ lâm tử.” Amen.

Lm Đaminh Phan Hưng